THIỀN SƯ THIỆN MINH

Pháp Danh : Varapañño

Tiến Sĩ Phật Học - Đại Học Kelaniya, Srilanka

Giảng Viên Học Viện Phật Giáo Việt Nam - TP.HCM

Thiền Định và Sức Khỏe

image

Thiền Định và Sức Khỏe

Tác Giả : Đại Đức Thiện Minh

Nhà sx : NXB Tôn Giáo

Sách dạng PDF :

Giới Thiệu Sách :

“Ai sống một trăm năm, ác giới không Thiền định
Không bằng sống một ngày, có giới có Thiền định.”
(Kinh Pháp cú)
Kết quả hình ảnh cho lotus flower

 

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Kính thưa chư vị Thiện hữu!
 
             hư chúng ta đã biết, “Sức khỏe thể chất”, “Sức khỏe tinh thần” là hai vấn đề không thể tách rời và luôn trong thế hỗ trợ và nương tựa cho nhau để tạo nên sự an vui, hạnh phúc lâu dài cho mỗi cá nhân trong cuộc sống.
 
             Sự phát triển của Y học kim cổ Tây phương cũng như Đông phương đặt trọng tâm vào sự chăm sóc sức khỏe thể chất của con người và hỗ trợ cho sức khỏe tinh thần trong một chừng mực nào đó. Nội dung chủ yếu của sách này là trình bày về “bốn yếu tố” chính yếu quan trọng ảnh hưởng quyết định đến sức khỏe đời sống của con người. Đặc biệt trình bày khá chi tiết và cụ thể về “Phương pháp Thiền định”, một phương pháp dưỡng sinh qua hơi thở vô cùng độc đáo, tuyệt vời được lưu truyền từ các bậc Thánh nhân tiền bối ngày xưa…
 
             Tự ngàn xưa loài người trên trái đất này, bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe về thể chất, cũng đã có phương pháp chăm sóc cho sức khỏe tinh thần một cách tích cực và hiệu quả, đó là Thiền định. Con người trong dòng sinh tồn, trên đường mưu sinh sự nghiệp thường bị ảnh hưởng bởi các tác động xã hội vận hành chi phối. Biết bao áp lực từ chính bản thân, từ công việc gia đình, xã hội, thế giới… và dường như không thể tránh khỏi, những áp lực ấy ngày một tăng thêm. Một số trường hợp căng thẳng thần kinh (stress), các hội chứng rối loạn tâm thần… mà cả hai ngành Tây y cũng như Đông y chưa tìm ra phương thuốc điều trị nhiều hiệu quả.
              Thiền định như một phương thuốc linh diệu có thể chặn đón, ngăn ngừa và hóa giải được những trạng thái tâm lí căng thẳng ấy trong mọi nơi mọi lúc. Thiền định giúp cho hành giả định tĩnh, trầm lặng hơn, biết tự chế, tự điều hòa được với những nguyện vọng mãnh liệt, những ảo tưởng, ảo giác phi thực tế quá độ, những cơn nóng giận do trái ý nghịch lòng… Thiền tự đánh thức, khơi dậy vô vàn năng lực quý báu vốn tiềm ẩn trong nội tâm của mỗi con người chúng ta. Người tập Thiền có khả năng tự mình hóa giải những tổn thương trong nội tâm, tăng cường khả năng linh hoạt nhạy bén, dễ dàng vượt qua và hóa giải những khó khăn mà con người phải trực tiếp đối diện trong đời sống hàng ngày …
 
             Do vậy mà Thiền định thật sự là một nhu cầu cần thiết cho mọi người. Bất kỳ ai, ở độ tuổi nào đều cũng có thể thực hành được. 

 

 
             Thiền định không còn thu hẹp trong lĩnh vực Tôn giáo nữa mà còn là một phương pháp dưỡng sinh hữu ích, một nghệ thuật sống linh động tuyệt vời. Thiền, nhìn bên ngoài thì đơn giản nhưng thật sống động, tinh nhị và phong phú. Thiền định không chỉ dừng lại ở phạm vi bổ ích cho sức khỏe thể chất, bồi dưỡng cho sức khỏe tinh thần mà còn có một hoạt dụng vô cùng rộng lớn và quí báu, đó là giúp ta tăng trưởng lòng từ ái, tình thương yêu và sự tha thứ đối với nhân loại. Thiền làm nền tảng cho sự phát huy trí tuệ, bổ ích lớn lao và thiết thực đối với mọi người, mọi lứa tuổi, đã và đang đi sâu vào giải quyết những vấn đề quan trọng cơ bản nhất từ nội tâm của con người, góp phần tích cực vào sức khỏe sự an vui cho mỗi cá nhân, của hòa bình chung cho toàn thể nhân loại.

 

             Lợi ích tuyệt đối của Thiền định vì vậy mà không còn ranh giới và không bị bó buộc trong một cộng đồng văn hóa riêng biệt nào.
    (trích trong: Thiền định và sức khỏe)
Soạn dịch giả: Đại Đức Thiện Minh
Mandalay, Myanmar mùa An cư 25 tháng 7 năm 2015, Phật lịch 2559.

 

SÁCH NÓI:

LỜI TÁC GIẢ
CHƯƠNG 1
CHƯƠNG 2 (PHẦN 1)
CHƯƠNG 2 (PHẦN 2)
CHƯƠNG 2 (PHẦN 3)
CHƯƠNG 2 (PHẦN 4)
CHƯƠNG 2 (PHẦN 5)
CHƯƠNG 2 (PHẦN 6)
CHƯƠNG 3 (PHẦN 1)
CHƯƠNG 3 (PHẦN 2)
CHƯƠNG 3 (PHẦN 3)

Thông Tin Liên Hệ Ấn Tống Sách: :


image

Mọi chi tiết thỉnh sách và ấn tống sách, quý vị hoan hỷ liên hệ:


* Tủ sách Pháp Bảo


Số ĐT: 0902 710 624 (Sư cô Bi Nguyện)


Email: banbientapwebsite2017@gmail.com


BBT Website sẽ phản hồi thông tin sớm nhất đến quý vị!


Xin chân thành cám ơn.

Bài Viết Liên Quan :

image