THIỀN SƯ THIỆN MINH

Pháp Danh : Varapañño

Tiến Sĩ Phật Học - Đại Học Kelaniya, Srilanka

Giảng Viên Học Viện Phật Giáo Việt Nam - TP.HCM

Phước Lành Của Tình Thương

image

Phước Lành Của Tình Thương

Tác Giả : Đại đức Thiện Minh

Nhà sx : NXB Tôn Giáo

Sách dạng PDF :

Giới Thiệu Sách :

“Lấy oán báo oán, oán chất chồng,
Lấy ân báo oán, oán ấy tiêu tan”.

         Trong tập sách nhỏ này, Bần đạo chia sẻ đến quý vị về Phương pháp phát triển tâm Từ ái (một trong Tứ vô lượng tâm), tiếng Pali gọi là mettā.

 

             Phật dạy:

“Không thể lấy thù hận để diệt sự hận thù,
Chỉ có Tâm từ mới dập tắt được lòng sân hận”.
(Kinh Pháp Cú)

Kết quả hình ảnh cho tâm từ của đức phật

             Tâm từ (mettā) là trạng thái tâm êm dịu, mát mẻ, nhẹ nhàng, là tâm trạng của người bạn tốt mong mỏi cho bạn mình được sự an vui, là lòng ước mong chân thật cho tất cả chúng sanh đừng có oan trái lẫn nhau, hãy cho được sự an vui, hạnh phúc.
 
             Tâm từ được rải đến cho nhiều đối tượng khác nhau: bạn bè, Cha Mẹ, xóm làng, Quốc gia và bao trùm cả vũ trụ,… như tình thương của một Từ mẫu dành cho đứa con duy nhất của mình, dù có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 
             Điều khác biệt Tâm từ của người mẹ và trạng thái Tâm từ (mettā). Ở đây Đức Phật không đề cập đến tình thương trìu mến ít nhiều vị kỷ của người Mẹ mà Ngài chỉ nhắm vào ước mong thành thật của người Mẹ muốn cho đứa con duy nhất của mình được an toàn.
  
Hình ảnh có liên quan
             Tâm từ tựa hồ như ánh sáng Mặt trời phủ trùm muôn loài vũ trụ, Tâm từ cao thượng rải khắp đồng đều sự an lành đến chúng sanh. Không phân biệt sang, hèn, thân hay sơ, người hay động vật, kẻ xấu hay người đạo đức v.v…
              Tâm từ trong sáng như gương, nhẹ êm, mát mẻ vượt lên những tình huynh đệ hẹp hòi, Tâm từ không có bất kỳ một kỳ thị nào, Tâm từ xem chúng sanh như bạn hữu.

 

             Năng lực Tâm từ vô cùng lớn lao và mầu nhiệm, không chỉ làm tiêu tan được tâm sân hận mà còn dập tắt những mầm tư tưởng bất thiện đối với nhiều người khác.
 
             Người trau dồi Tâm từ thường không nghĩ đến việc bài xích, phỉ báng ai và chẳng làm cho ai sợ mình. Kẻ thù gián tiếp của Tâm từ đó là nằm dưới dạng trìu mến vị kỷ, nếu không có tâm nguyện đúng đắn, Tâm từ dễ trở thành tâm dính mắc vị kỷ. Kẻ thù gián tiếp này rất tinh tế, tế nhị ẩn tàng thật kín đáo trong nội tâm, có thể chặn đứng sự phát triển năng lực Tâm từ của hành giả. Tâm từ trong sáng chỉ tạo ra sự an lành và nguồn phước báu lớn lao.
             Cũng cần phân biệt giữa hai loại tình thương thân quyến máu mủ, họ hàng là tình thương tự nhiên thường tình, trong đó có sự vị kỷ, hẹp hòi và giới hạn của tâm và tình thương của người hành pháp Tâm từ là tình thương cao thượng, không phân biệt với tất cả chúng sanh trong thế giới.
 
             Người có tấm lòng (tâm) cố ý mong muốn làm cho kẻ khác được yên vui, là phẩm chất chủ yếu của Tâm từ. Người hành Pháp trau dồi Tâm từ thường có xu hướng tạo sự an lành đến cho nhiều kẻ khác và chúng sanh, do đó được hưởng nhiều lợi ích lớn.
 

             Mỗi con người chúng ta dù theo Tôn giáo nào cũng đều có thể thực hành, trau dồi và phát triển kho tàng phước báu vĩ đại này, là nguồn an vui lợi ích tuyệt vời cho chính mình và cho chúng sanh…

 

Trích: “Phước Lành của Tình Thương”

SÁCH NÓI:

 

CHƯƠNG 1
CHƯƠNG 2
CHƯƠNG 3
CHƯƠNG 4
CHƯƠNG 5 (PHẦN 1)
CHƯƠNG 5 (PHẦN 2)  
CHƯƠNG 6

 

 

Thông Tin Liên Hệ Ấn Tống Sách: :


image

Mọi chi tiết thỉnh sách và ấn tống sách, quý vị hoan hỷ liên hệ:


* Tủ sách Pháp Bảo


Số ĐT: 0902 710 624 (Sư cô Bi Nguyện)


Email: banbientapwebsite2017@gmail.com


BBT Website sẽ phản hồi thông tin sớm nhất đến quý vị!


Xin chân thành cám ơn.

Bài Viết Liên Quan :

image