THIỀN SƯ THIỆN MINH

Pháp Danh : Varapañño

Tiến Sĩ Phật Học - Đại Học Kelaniya, Srilanka

Giảng Viên Học Viện Phật Giáo Việt Nam - TP.HCM

Nội Quy Dành Cho Hành Giả Tham Gia Khóa Thiền Samatha – Buddhanussati

image

I – Nội Quy Dành Cho Qúy Hành Giả

Tham Gia Khóa Thiền.

(Quý hành giả xin vui lòng lưu ý đọc kỹ nội quy trước khi Đăng ký tham gia khóa thiền).

 

A. LỢI ÍCH CỦA THIỀN NIỆM ÂN ĐỨC PHẬT LỚN LAO NHƯ THẾ NÀO?

 

1. Thiền là kỹ thuật: THIÊU CHÁY PHIỀN NÃO, THANH LỌC THÂN TÂM ĐỂ CHỨNG ĐẠT PHÁP BẢO QUÝ GIÁ CAO THƯỢNG! Mang lại Trí Tuệ sáng suốt, nguồn hạnh phúc vô bờ bến và phát triển đồng thời 3 kho tàng sức mạnh trong con người đó là:

 

(1). Phát triển Kho tàng Năng lực sức mạnh vô cùng lớn lao của Tâm (Tinh Thần) đó là:

– Đối trị và hoá giải một cách tuyệt vời hầu hết nhiều loại phiền não, thống khổ, trái ý nghịch lòng, đau thương, oan ức, chán chường trầm cảm, hoặc những nỗi đau khổ mất mát lớn trong Tình Yêu lứa đôi, trong hôn nhân, v.v… theo hướng tiêu cực, bi lụy không lối thoát!

 

– Phát huy nguồn bình an, hạnh phúc vô bờ bến nơi nội tâm!

– Phát huy: Lòng nhân ái lớn, Buông xả, sự Rộng lượng, đức tính Kiên nhẫn, Nghị lực dũng cảm, Định tĩnh, Quyết tâm cao trước nhiều thử thách lớn, nhân cách Chơn Chánh cao quý, v.v…

 

 

(2). Phát triển Kho tàng Năng lực sức khoẻ vô cùng lớn lao của Thân thể (Cơ thể vật chất) đó là:

2a. Tăng cường sức khoẻ, sự tráng kiện của cơ thể!

2b. Tăng cường sự bền bỉ và dẻo dai tuyệt vời hầu hết mọi sinh hoạt trong cuộc sống, v.v…

 

2c. Đặc biệt : THIỀN NIỆM ÂN ĐỨC PHẬT GIÚP HÀNH GIẢ CÓ THỂ CHỮA TRỊ ĐƯỢC RẤT NHIỀU LOẠI BỆNH TẬT Có Tính chất NAN Y NHƯ:

* Chứng Cao huyết áp vô căn (mãn tính); Thoái hoá đốt sống; Thoát vị đĩa đệm, vôi hoá đốt sống; Ung Thư các giai đoạn 1;2;3. Viêm xoang cấp tính và mãn tính; Viêm các khớp, các chứng viêm đau nhức khớp gối cấp tính, mạn tính;

 

2d. Chứng suy nhược cơ thể; các chứng đau, nhức, mỏi cơ năng (không rõ nguyên nhân)

2e. Nhiều chứng bệnh về đường tiêu hoá;

2f. Hạ Canxi máu tâm thần bất an, cơ thể suy nhược, …

2g. Chứng mất ngủ kéo dài (kinh niên), v.v…

 

2h. Thiền sẽ làm giảm hoặc đẩy lùi quá trình Lão Hoá! Sau 5 ngày cho hành giả nét mặt trẻ trung, tươi sáng, dung sắc tốt, dễ mến và thường thấy yêu đời hơn bao giờ hết! Đó là kết quả hầu như trên 90-95 % hành giả các khoá trước Đã Trải Nghiệm và sở hữu được hạnh phúc lợi ích vô giá này, từ Thiền Niệm Ân Đức Phật mang lại! (xin tham khảo trong mục “CHIA SẺ”), v.v…

https://thiensuthienminh.com/chuyen-muc-chia-se/chia-se/hanh-gia-khoa-12

https://thiensuthienminh.com/chuyen-muc-chia-se/hanh-gia-khoa-13

https://thiensuthienminh.com/chuyen-muc-chia-se/hanh-gia-khoa-14

http://thiensuthienminh.com/chuyen-muc-chia-se/hanh-gia-khoa-15

 

 

(3). Phát triển Kho tàng Năng lực về TRÍ TUỆ và SỰ THẤY BIẾT MỘT CÁCH VÔ CÙNG ĐẶC BIỆT VÀ SÂU SẮC (Tinh Thần) đó là:

3.a/ Hiểu biết được nhiều quy luật Tâm – Sinh lý trong thân thể của chính mình! Và do đó, có thể dễ dàng hiểu biết đến các quy luật Tâm Sinh lý của kẻ khác trong gia đình và xã hội loài người, v.v…

 

3b./ Thiền giúp hành giả có những bước tiến đột phá tối ưu một cách nhanh chóng về hướng hoàn thiện bản thân: Chân-Thiện-Mỹ, v.v… Như vậy, chắc chắn không bao giờ đơn giản hơn nhiều sự thực tập khác.

3c/ Thiền có thể giúp hành giả hiểu biết được nhiều hơn và chính xác hơn về các quy luật chân lý trong cuộc sống, v.v…

 

 

4/ Cần mẫn và tôn trọng tuyệt đối mọi lời chỉ dạy đúng đắn của Bậc Thầy khả kính, là yếu tố quyết định cho sự thành công của bạn, và cũng chính là kết quả cao quý vô giá không thể nghĩ bàn của khoá thiền mang lại!

 

5/ Do vậy, bằng sự nỗ lực của chính mình, hành giả sẽ tự chứng nghiệm và nếm hương vị của Pháp Bảo – Quy luật vận hành của Tâm – Sinh lý trong tự Thân-Tâm! Vì những kết quả thiêng liêng cao quý như thế!

 

Nên Thiền thích hợp với những hành giả có tâm lành, có nguyện vọng một cách chơn thật, quyết tâm và tự giác, hoan hỷ nhất trí theo nội quy đã đề ra.

 

6/ Những quy ước này được Ngài Thiền Sư thống nhất đặt ra, vì lợi ích thành công tối ưu cho hành giả! Và cũng chính là một nền tảng cốt yếu không thể thiếu, hỗ trợ lớn trong thiền tập.

7/ Hành giả phải lưu trú tại khu vực thiền quy định trong suốt thời gian của khóa thiền.

 

8/. Lãng phí sẽ xảy ra với những hành giả chưa quán triệt nội quy này! Và đáng buồn hơn, đó là ảnh hưởng đến nhuệ khí tinh tấn của bạn đồng hành đang nhiệt huyết, khát khao tầm cầu Pháp bảo!

 

9/. Hành giả cần cân nhắc kỹ càng cho mục đích cao thượng về sự hành thiền này và xin hiểu rằng sẽ không được phép ra về nửa chừng, khi khoá thiền chưa hoàn thành với bất cứ lý do gì, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến nhuệ khí chung của bạn đồng tu (điều cấm kỵ).

 

10/. Nhờ Có NHÂN “Giới” phát sanh QUẢ “Định” Tâm!
Giữ giới luật (nghĩa là sự cung kính Pháp Bảo = Cung kính Lời Phật dạy!) được tuyệt đối tôn trọng xuyên suốt khoá thiền!

 

Do vậy, mỗi hành giả cần thiết phát nguyện tịnh khẩu giới (trao đổi bằng viết), gìn giữ sự lợi ích Thanh Tịnh cho chính mình! và tôn trọng lợi ích tu tập của bạn đồng pháp lữ. Ngõ hầu chứng đạt pháp bảo cao quý trong khoá thiền ngắn ngày đặc biệt này!

 

 

B. 14 ĐIỀU NỘI QUY

             1. Người trong thân quyến (vợ/chồng, anh/chị/em, mẹ/con….), khi tham gia khoá thiền không được sinh hoạt chung, không được trao đổi với nhau để đảm bảo sự định tâm trong quá trình hành thiền.

2. Không mang theo nữ trang (nhẫn, bông tai, dây chuyền, đồng hồ…), tiền bạc thiền sinh có thể mang theo trong giới hạn tối thiểu cần thiết, v.v…

 

3. Tài sản của hành giả sẽ được BTC bảo quản; không trang điểm (son phấn, móng tay sơn, móng chân sơn sẽ được tẩy sạch trước khi phát nguyện thọ giới…); Thoa dầu thơm, nước hoa hay bất kì một chất tạo mùi nào khác để tránh ảnh hưởng đến sự tu tập của hành giả bên cạnh.

 

4. Tuyệt đối không mang theo thức ăn, nước uống… bổ dưỡng cá nhân vào khóa thiền (ngoại trừ thuốc men, dinh dưỡng cần thiết, sẽ đươc kiểm định và sự cho phép trực tiếp của Ngài Thiền Sư).

 

5. Tuyệt đối không chấp nhận sự liên hệ nào giữa thiền sinh với các đối tượng bên ngoài khi khoá thiền chưa kết thúc!

 

6. Điện thoại di động, máy nhắn tin, và mọi thiết bị điện tử khác Tuyệt Đối phải được giao cho BTC giữ (lưu ý, thiền sinh phải tắt nguồn và chuông báo thức trước khi nộp điện thoại cho BTC) cho tới khi khóa thiền chấm dứt. Trong trường hợp khẩn cấp từ phía gia đình, thân nhân của thiền sinh có thể liên lạc với ban tổ chức theo số điện thoại :

 1/ Sư Cô Bi Nguyện: 0938.317.024

2/ Sukha: 0902.482.569

             3/ Quốc Đảm: 0902.987.335

7. Hành giả phải cam kết là chỉ hành đúng phương pháp theo khoá Thiền chỉ dẫn, không được phép pha trộn những phương pháp Thiền khác hoặc sự tập luyện khác, v.v(để khỏi lãng phí thời gian cho Thiền giả nên tất cả Thiền sinh đều được trình pháp với Ngài Thiền Sư (bắt buộc).

 

8. Vì đã có đồng hồ báo thức, nên tuyệt đối không được dùng bất kỳ một thiết bị điện tử nào như máy ghi âm, nghe nhạc, mở đài v.v… không mang và xem mọi loại sách báo hoặc tập ghi chép trong suốt thời gian tham gia khóa thiền.

 

9. Tuyệt đối giữ sự thanh tịnh, tĩnh lặng chung trong suốt thời gian tham gia khóa thiền (Thể hiện sự tôn trọng – không tiếp xúc với các đại thí chủ, nhà tài trợ… dưới mọi hình thức đều không được cho phép! – Trường hợp cần thiết phải báo với Ban Hộ Thiền trình lên Ngài Thiền Sư để có biện pháp thích hợp!).

 

10. Hành giả cần gặp BTC khi có những vấn đề liên quan đến thực phẩm, tiện nghi, sức khỏe, v.v… để được linh động hỗ trợ, chăm sóc giải quyết kịp thời.

 

11. Hành giả thường tỉnh thức ghi nhớ rằng, ta là người đang tu tập trau dồi trong một hội chúng trang nghiêm về Giới – Đức trên đạo lộ giải thoát sanh tử luân hồi.

 

12. Hành giả cần đúng giờ giấc và nội dung theo thời gian biểu của khóa thiền.

 

13. Để gìn giữ nét trang nghiêm mỹ quan, cũng như để không ảnh hưởng đến tinh thần, nhuệ khí tu tập chung, nên tuyệt đối không nằm, ngã lưng hay tập thể dục trong và xung quanh thiền đường.

 

14. Hành giả cần ý thức việc xếp hàng trang nghiêm khi nhận vật thực trong giờ điểm tâm sáng/ trưa.

 

           Cuối cùng, mong rằng quý hành giả luôn sẵn lòng hợp tác với mọi thiện chí đề xuất của BTC trong suốt thời gian thiêng liêng của khoá thiền.

        (Những trường hợp đặc biệt khẩn thiết, BTC chúng tôi sẽ có biện pháp kịp thời để đảm bảo lợi ích thiết thực cho quý hành giả).

 

          Nguyện cho những lời dạy (nội quy) trên đây từ Ngài Thiền Sư khả kính, sẽ là những điều kiện trợ duyên tốt đẹp, để giúp quý hành giả đạt được hương vị thiêng liêng của Pháp Bảo cao quý! – Đó chính là mục đích thiêng liêng hoàn mỹ tuyệt vời nhất trong khóa thiền.

 

          Chúng tôi hân hạnh đón tiếp và có cơ hội được phục vụ, những người con Phật, và kính chúc quý vị luôn được nhiều hạnh phúc an lành trong Chánh pháp Đức Bổn Sư Thích Ca (Gotama).

 

ARAHAM ĐỨC PHẬT TRỌN LÀNH.

Trân trọng.

BTC Khóa thiền.