THIỀN SƯ THIỆN MINH

Pháp Danh : Varapañño

Tiến Sĩ Phật Học - Đại Học Kelaniya, Srilanka

Giảng Viên Học Viện Phật Giáo Việt Nam - TP.HCM

Tóm Tắt Tiểu Sử Thiền Sư Thiện Minh

image

 

1. Về thân thế :

             Đại Đức Thiện Minh (Varapañño), quốc tịch Việt Nam, sinh năm 1965 tại thôn Viêm Tây, xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng. Thế danh của Ngài là Ngô Thành Thanh, thứ nam của cụ ông Ngô Khanh và cụ bà Nguyễn Thị Sáu. Ngài tốt nghiệp trường Đại học Y khoa Huế, niên khóa 1990 – 1996, quyết định xác nhận số 392/YH-QĐ ngày 19/10/1996. Sau khi tốt nghiệp ngành Y, vốn trở thành Bác sĩ là ước nguyện lớn nhất của tuổi thanh xuân, đáp ứng sự kì vọng của cha mẹ, nhưng với đại nguyện lành thanh cao đã quyết định từ trước, nên Ngài lại xin phép hai bậc sinh thành cho phép xuất gia, chính thức bước vào con đường tu học.

 

            – Năm 1997, Ngài xuất gia dưới sự tế độ của ngài Tăng trưởng Hòa thượng Hộ Nhẫn và chọn sống một cuộc đời thanh tu đơn giản của một vị tu sĩ Phật giáo.

            –  Năm 1997-1998, nhờ duyên lành gặp được Ngài Sư phụ Đại Trưởng lão Hộ Pháp (Aggamaha Pandita – Dhamma Rakkhita) , là bậc đại trí tuệ cao thượng trong Chánh pháp, đã dẫn đường chỉ lối sang du học tại Quốc đạo Miến Điện (Myanmar).

 

             – Từ năm 1999-2007, Ngài tu học tại Myanmar. Mùa an cư năm 1999, được sự bảo trợ của gia đình Phật tử người Miến Điện – là bà Daw Khin Khin Win và cụ công U. Maung Lei, Ngài thọ cụ túc giới với Hòa thượng Trưởng lão (bậc đại trí tuệ cao thượng) Agga Mahapandita Sumanasara Dhamma Cariya và Hòa thượng U. Vasava – là những bậc Đại Trưởng lão đương thời, cùng với các bậc Đại đức Kovida, Đại đức Visuddha… Sau đó, Ngài tiếp tục tu học tại tu viện Singapore thuộc thủ đô Yangon và trường Phật học Pali Mahagandayone tại tỉnh Mandalay, Myanmar.

2. Về Pháp học :

                 Đại đức được học giới luật bậc xuất gia thuộc tạng Luật Viniya, dưới sự chỉ dạy của Ngài Sayadaw Indaka Dwipitaka Lankara, là bậc lầu thông nhị tạng Kinh và tạng Luật trong Tam Tạng Kinh Điển của Đức Phật, tại trường Mahavisuddhayon ở thủ đô Yangon.

 

                 Ngài còn được học căn bản về ngôn ngữ Pali và Phật pháp dưới sự hướng dẫn của Đại đức Giảng sư Sundara Lankara và hai Đại đức Giảng sư tinh thông Tam Tạng Kinh Điển là Sayadaw Waruna Bhivamsa Lankara và Hòa thượng Đại Trưởng lão tinh thông Tam Tạng Sayadaw Indobhasa Bhivamsa (Abhidaja Maharadha Guru Aggamahapandita) – bậc trí tuệ cao thượng vĩ đại trong các bậc trí tuệ của đất nước Myanmar. Hòa thượng cũng vừa là hiệu trưởng của Viện Phật học và Pali Mahagandhayon, một trong những trường dạy Phật pháp và Pali nổi tiếng tại Quốc đạo Myanmar.

 

3. Về Pháp hành :

             Từ những năm đầu đến Myanmar, Đại đức được học Pháp thực hành Thiền định Anapanasati dưới sự chỉ dạy của hai bậc Thầy khả kính: Đại Trưởng lão Thiền sư Viện trưởng Sayadaw Acinna Dhammacariya (Pa-Auk Sayadaw) và Ngài Thiền sư Viện phó Sayadaw Cittara Dhammacariya (Kume sayadaw) ở Trung tâm Thiền viện Quốc tế Pa-Auk, Myanmar.

 

             Năm 2008, Ngài tiếp tục tu học tại Tích Lan (Srilanka) và theo học hệ sau đại học tại Học viện Nghiên cứu Pali và Phật giáo thuộc trường Đại học Kelaniya (Postgraduate Institute of Pali and Buddhist Studies) và Ngài đạt học vị Thạc sĩ Phật học (MA).

 

             Ngày 17/10/2014, Ngài hoàn tất Pháp học và nhận bằng Tiến sĩ với hạng nhì (PhD in Pali and Buddhist studies) ở Học viện Nghiên cứu Pali và Phật giáo, Srilanka với đề tài luận án: “Nghiên cứu và phân tích 40 chủ đề của Thiền định trong Phật Giáo Nguyên Thủy”. Giáo sư Viện trưởng Rahula đã có những đánh giá và khen ngợi về tư cách đạo đức tuyệt vời cũng như thái độ học tập trong nghiên cứu đề tài của Ngài.

 

 

4. Về hoạt động:

           Kể từ nhiều năm qua, Đại đức là một học giả Phật giáo nhiệt tâm được nhiều người biết đến qua quá trình giảng dạy nhiều khóa Thiền tập, cũng như qua các công trình dịch thuật và viết sách của mình, cùng với công tác từ thiện độ sinh giúp đời. Ngài đứng ra thành lập Trung tâm Cứu trợ Trẻ em tàn tật Thành phố Đà Nẵng từ năm 2010 với chức vụ đương nhiệm là Ủy viên BCH/TW Hội Cứu trợ Trẻ em tàn tật Việt Nam.

 

             Thời sinh viên, Ngài đã rất yêu thích và quan tâm tìm hiểu về “Thiền đạo Phật”. Qua nhiều lần thực hành dưới sự chỉ dạy tận tình của Hòa thượng Hộ Nhẫn (chùa Thiền Lâm, Huế), Ngài đã tự mình chứng nghiệm kết quả của Thiền nơi thân tâm. Niềm hạnh phúc vô biên phát sinh do tự mình chứng nghiệm kết quả của Thiền, khiến CHÂN TÂM HIỂN LỘ – VÀ BẮT ĐẦU THẤY ĐƯỢC CỬA ĐẠO… giây phút thiêng liêng trong bể Thiền thật nhiệm màu vi diệu ấy, Ngài đã quyết định trọn vẹn ý chí xuất gia hành đạo, thời gian đó cũng chính là năm cuối sinh viên Y khoa của mình.

 

             Qua quá trình tu tập, Đại đức đã nghiên cứu và ghi lại về tác dụng vô cùng hữu ích của Thiền đối với sức khỏe (tác phẩm “Sức khỏe và Thiền định”). Ngoài ra, Ngài còn là tác giả của các đầu sách:
“Những lời dạy vàng của Đức Phật”, “Châu ngọc trong ta”, “Chiếc lá trong rừng” (bằng Anh Ngữ), “Cốt lõi Đạo Phật”, v.vVà sách bằng tiếng Myanmar như: “Phước lành của người giữ giới (trau dồi đạo đức) lớn hơn tài sản của Đức Chuyển Luân Thánh Vương”.

 

             Đại đức- Tiến sĩ Thiện Minh đã và đang cống hiến trí tuệ của mình qua nhiều tác phẩm, góp phần trong việc phát huy kho tàng Phật học của Phật Giáo Nguyên Thủy trên thế giới nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng, để phục vụ cho nhân loại.

             Lành thay tinh thần của vị Sa – môn, đệ tử Phật đầy nhiệt huyết!

 

Viết xong tại Hà Nội,

Kỷ niệm cuối mùa Dâng Y Kathina năm Giáp Ngọ, Phật lịch 2558

Cẩn bút, 
Tác giả: Chơn Minh (Lê Khắc Chiếu)
Cao học Luật, phóng viên Tạp chí Phật Giáo Nguyên Thủy, nguyên diễn giả Vesak Quốc tế 2014.

Bài Viết Liên Quan :

image