THIỀN SƯ THIỆN MINH

Pháp Danh : Varapañño

Tiến Sĩ Phật Học - Đại Học Kelaniya, Srilanka

Giảng Viên Học Viện Phật Giáo Việt Nam - TP.HCM

Góc Nhìn Nhanh Về Thành Quả Học Tập Của Đại Đức – Tiến Sĩ Thiện Minh

image

      Đim lại từ thời còn là sinh viên Y khoa thuộc Đại học Y khoa Huế (niên khóa: 1989-1996), hội đủ duyên lành sớm giác ngộ và hiểu biết rõ lý vô thường của cuộc sống thông qua Phật pháp, qua việc tập hành Thiền Vipassana do HT. Tăng trưởng Phật Giáo Nguyên Thủy (PGNT) Hộ Nhẫn hướng dẫn. Chính niềm hỷ lạc trong tâm dâng trào là động lực thúc đẩy mạnh mẽ đã hình thành lý tưởng riêng cho vị Bác sĩ trẻ tuổi Ngô Thành Thanh. Nên sau khi trên tay nhận tấm bằng BSYK số 392/YH-QĐ ký ngày 19-10-1996, rồi cả quyết định phân công của Trường số: 506/YH-QĐ ký ngày 23-12-1996 về công tác tại Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, anh đã từ bỏ sự nghiệp thế học với tương lai đầy hứa hẹn để xuất gia sống đời tu sĩ đơn giản.

 

             Đến năm 1999, sang tu học 8 năm tại Myanmar và tốt nghiệp Master Phật học năm 2008, qua bao nhiêu thăng trầm, Sư tiếp tục tu học tại Srilanka và ngày 17-08-2014 tốt nghiệp Tiến sĩ Phật học thật vẻ vang với thứ hạng nhì trên tổng số 8 vị Tiến sĩ được nhận Bằng lần này.

 

Đại đức Thiện Minh (Varapañño) nhận bằng Tiến sĩ tại Srilanka.

Giáo sư Viện trưởng Rahula đã có những đánh giá và khen ngợi

về tư cách đạo đức tuyệt vời cũng như thái độ học tập trong nghiên cứu đề tài của Ngài.

 

 

         

             Phóng viên Chơn Minh là một chứng nhân trong quá trình học tập đầy thử thách của Đại đức, đã không ngừng đồng hành động viên Sư nên cố gắng học tập và Sư Chơn Minh tin vững chắc một ngày nào đó Pháp học của Sư sẽ hoàn tất viên mãn. Thế là ngày ấy đã tới, ngày 18/08/2015 với tư cách là phóng viên Tạp chí PGNT được thí chủ là Cô Nhung (Giám đốc Tập đoàn GOLDEN FROG FLAVOR FRAGRANCE MANUFACTURE CORPORATION) mời tham dự để lấy tin về buổi lễ này.

 

 

             Sư Chơn Minh có những suy nghĩ sau đây:

             * Sự hoàn tất Pháp học của Đại đức – Tiến sĩ Thiện Minh, một tu sĩ Việt Nam, đại diện cho giai cấp trí thức trong ngành Y tế nói riêng và cả nước nói chung quả thật là hiếm có và cũng là niềm tự hào cho Tổ quốc Việt Nam, giống Rồng Tiên con cháu vua Hùng, làm vẻ vang đất nước so với những nước bạn lân cận, phải chăng xứng đáng là gương lành cho thế hệ trẻ trí thức học hỏi và thế hệ Tăng tài trẻ Phật giáo Việt Nam tương lai noi theo gương để tự hoàn chỉnh mình khi có điều kiện. 

             * Phật pháp là vô biên thì ít nhiều gì cũng cần tạo được những điểm son trong trang sử phát triển Phật giáo nước nhà.

 

             Trời nước Quốc đạo xanh trong, từng cụm mây trắng trôi bất giác nỗi nhớ nhà và tương lai của Tổ quốc cứ đau đáu trong lòng. Ước mong tương lai Phật giáo Việt Nam sẽ có thêm nhiều Tăng tài như Sư Thiện Minh làm rạng danh đất nước, như Đại sứ Việt Nam – bà Phan Kiều Thu từng nhấn mạnh trong buổi lễ Convocation: “Người Việt Nam mình rất giỏi và chúng ta phải làm hết sức vì danh dự của Tổ quốc”. 

(Cảm nghĩ về Đại đức trên chuyến bay SQ176 theo đoàn từ Singapore về Việt Nam)

Tác giả: Chơn Minh (Lê Khắc Chiếu)
 Cao học Luật- Phóng viên Tạp chí Phật Giáo Nguyên Thủy
– Nguyên diễn giả Vesak Quốc tế 2014.

Bài Viết Liên Quan :

image