THIỀN SƯ THIỆN MINH

Pháp Danh : Varapañño

Tiến Sĩ Phật Học - Đại Học Kelaniya, Srilanka

Giảng Viên Học Viện Phật Giáo Việt Nam - TP.HCM

Nguyễn Thủy Liễu

image

Họ và tên: Nguyễn Thủy Liễu
Năm sinh: 1967
Đơn vị công tác: Giám Đốc Công ty TNHH Nam Giao

Kính chào thân mến đến Quý bạn hiền, Quý vị thiện hữu!

 

         Tôi viết bài này với hoài bão xin được chia sẻ chút ít kinh nghiệm hữu hạn về tâm linh, qua quá trình tu tập Thiền Định Anapana Sati, với tâm chân thành mong ước sẽ có được cơ hội đóng góp phần công đức nhỏ bé của mình đến quý vị – Là những thiện hữu trên con đường tầm cầu Pháp Bảo cao thượng.

             Trong quá trình diễn đạt với những điều trong tâm thành của tôi, nếu có gì chưa thuận lẽ, kính xin quý bậc thiện trí, thức giả cao minh, niệm tình hỷ xả và hoan hỷ bổ sung cho. Để tôi được thêm phần kinh nghiệm vào những lần trong tương lai (xin chân thành cám ơn).

 

 

             Tôi bước chân vào khóa thiền được tổ chức (lần thứ V) này trong tâm trạng thật nhiều hoan hỷ, háo hức với ba lý do lớn chính yếu là:

             Thứ nhất:

             – Để được có cơ hội tiếp tục trau dồi Thiền Định của mình, vì rất sợ Quang Tướng sẽ bị yếu mờ hoặc mất đi, bởi tôi chưa đủ duyên để được luyện tập qua các bước thành thạo, thuần thục của Thiền theo trình tự, như lời Ngài Thiền Sư nhắc nhở.

             Thứ hai:

             – Cũng chính là mục đích để hỗ trợ cho lý do thứ nhất, cũng như được cơ hội tu tập dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Ngài Thiền Sư, để Pháp thiền của mình cho được bền chắc và tiến bộ hơn.

             Thứ ba:

             – Để được cùng tu theo một thời khóa có giờ giấc, đầy đủ phương tiện ăn uống sinh hoạt, sự chu đáo của Ban tổ chức, Ban hậu cần… cũng như trong một tinh thần nỗ lực của hội chúng và qua đó được hưởng tinh thần và năng lượng của những bạn đồng tu trong một thời khóa, là phương diện không kém phần quan trọng hỗ trợ cho sự thành công của một người trau dồi năng lực tâm, qua pháp Thiền Định vậy.

 

 

             Do tôi có được kinh nghiệm ánh sáng Quang Tướng từ khóa thiền (IV) trước, nên trong khóa thiền (V) này, ngày đầu tiên vào ngồi thiền, ánh sáng Quang Tướng của tôi được phát triển mạnh mẽ nhờ tâm an trụ vào điểm xúc chạm (nơi tiếp xúc nhạỵ cảm nhất giữa hơi thở và vùng dưới mũi).

             Ánh sáng chói lòa, rực rỡ chiếm lĩnh toàn bộ trong tâm tôi, tạo nên cảm giác vô cùng bình an, tĩnh lặng và niềm hạnh phúc vô lượng, vô biên tràn ngập nơi tâm hồn tôi… quả thật khác rất xa với những cảm giác mỏi, tê, khó chịu… trong thời gian đầu tập thiền!

 

             Lần này, tôi hầu như không còn có các cảm giác như mỏi, tê, đau hay nhức nhối gì xuất hiện làm phiền mình nữa cả… mà thay vào đó là nguồn năng lượng sung mãn, một trạng thái bình an, tĩnh lặng, hạnh phúc thiêng liêng dâng trào thật là kỳ diệu!

             Quả thật, khó có được ngôn từ nào để diễn đạt cho đầy đủ cái trạng thái nhiệm màu ấy! Một cảm giác tịch tịnh, an nhiên, hạnh phúc ngập tràn rất là đặc biệt, mà chúng ta không thể tìm đâu ra bằng một dạng vật chất nào đó… trên khắp thế giới này!

 

 

             Nguồn hạnh phúc nơi tâm hồn mà dù có bao nhiêu tài sản trên đời này cũng không thể nào mua hay đánh đổi được nó từ bên ngoài cái “thân”“tâm hồn” này vậy!

 

             Một trạng thái tự tại, mặc nhiên tĩnh lặng trong sự chói lòa rực rỡ, có thể ví hành giả như đang tận hưởng ngập chìm trong một thế giới với ánh sáng tuy chói lòa mãnh liệt, nhưng mát dịu lạ lùng được tạo ra bởi vô số khối kim cương… Đó là nguồn hạnh phúc vô bờ mà hành giả không cần bất cứ điều kiện gì khác trên trần thế này để gắn thêm vào mới có thể hưởng thụ được!

 

             Vâng, đúng vậy, thêm một chút gì là thêm một rối rắm, cản trở cho lộ trình tĩnh lặng của Tâm. Mà tất cả chỉ cần có trí nhớ (không phải là người mất trí hay bệnh tâm thần) hơi thở và sự hướng tâm chánh niệm tỉnh giác… để loại bỏ mọi thứ gọi là ràng buộc và cột chặt khiến cho Tâm hồn của chính ta phải ưu phiền, khổ lụy hay nô lệ bởi nó!

 

             Một nguồn hạnh phúc quý giá vô vàn, đúng như Ngài Thiền Sư khả kính thường ví von trong những lúc bi mẫn giảng Pháp đến Thiền sinh:

             “Khi nào quý vị thực tập Thiền mà có pháp Hỷ, pháp Lạc, an vui nơi tự thân tâm của chính mình, thì quý vị sẽ tự thấy các Pháp ấy quý báu đến mức như thế nào, cho dù có ai đánh đổi cả một núi vàng ta cũng không bao giờ đánh đổi!

             Và xa hơn nữa, nếu hành giả nào có ánh sáng Quang Tướng phát sinh lên, thì cho dù cả một núi kim cương giá trị kia, quý vị cũng không đánh đổi đâu!”

             Quả thật, y như lời Ngài Thiền Sư giảng dạy:

 

             “Chúng ta có quyền khai thác, để rồi sở hữu một kho tàng hạnh phúc vô biên, một nguồn giá trị về tuệ giác, bình an,… và hạnh phúc trong tâm hồn cao quý vô hạn! Điều mà không thể lấy với bất cứ thứ gì gọi là báu vật trên thế gian này có thể so sánh được! Duy nhất, chỉ có đức tin trong sáng, sự cần mẫn, nỗ lực, quyết tâm của chúng ta mới có thể đạt được mà thôi”.

 

 

             Một điều vô cùng màu nhiệm và vi diệu của Thiền Định, khiến cho tôi hết đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác! Khác với lần trước, lần này Ngài Thiền Sư dạy tôi tập luyện bước đầu tiên trong 5 bước thành thạo của Thiền định:

 

             Ngài dạy: bây giờ ngồi thiền, Cô hướng tâm đến đề mục, khi nào ánh sáng Quang Tướng (QT) xuất hiện lên là cô bắt đầu phát nguyện trong tâm rằng: “Nguyện cho Tâm tôi định trong ánh sáng Quang Tướng này trong vòng 60 phút, xuất thiền”. (nguyện thầm trong tâm 3 lần)

 

             Thật lạ lùng làm sao! Khi tôi đặt tâm vào đề mục hơi thở “ngay điểm xúc chạm của gió ra vào với vùng dưới mũi” là ánh sáng lập tức sinh lên, ánh sáng càng lúc càng mạnh hơn, sáng chói lòa, rực rỡ, có nhiều lúc vô cùng rực rỡ và đẹp tuyệt vời!

             Lúc ấy, tôi cảm nhận từng thớ thịt như căng ra, toàn thân tôi như một thể thống nhất căng phồng lên, nhẹ tênh, bồng bềnh, như muốn nhấc bổng và đưa tôi bay lên hư không!

 

 

             Một điều màu nhiệm rằng, trong lúc an trú Tâm vào ánh sáng QT, tay và chân của tôi như có ai đó cột chặt vào nhau, không tài nào rút ra được. Một cảm giác tự do, hạnh phúc sung sướng tột cùng, một sức mạnh sung mãn đang trào dâng trong người tôi, thật không có ngôn ngữ nào có thể diễn tả hết được trạng thái kỳ diệu ấy!…

 

             Trong lúc tôi đang chìm ngập tắm mình vào sự tĩnh lặng, bình an, tuyệt vời trong ánh sáng chói ngời rực rỡ đó. Bỗng dưng tôi lại ý thức và nhận biết rõ về tay chân của mình lại hiện rõ ra, và đồng thời lúc ấy Tâm của tôi lại trồi ra và khởi lên ý muốn xuất thiền! Chứ không muốn an trú tiếp tục trong ánh sáng QT được nữa!

 

             Thế là tôi phải xuất thiền… Sau đó, tôi lập tức nhìn đồng hồ để kiểm tra thử thời gian như thế nào, có đúng chút nào, giống như lời nguyện không?

             Ôi! Lạy Phật, tôi vô cùng kinh cảm và ngạc nhiên đến mức sửng sốt lạ lùng! Chẳng còn ngôn từ nào nữa để có thể diễn tả được, cái nỗi niềm sung sướng thiêng liêng vô tận của tôi, khi mà thời thiền xuất ra được đúng chính xác 60 phút (theo y như lời nguyện).

             Nỗi niềm vui mừng này có thể ví như tôi vừa khai thác được một kho tàng bảo vật châu báu vô giá và mình là người chủ nhân của nó vậy!

 

 

             Cảm giác tự tin, sung sướng, hạnh phúc vô ngần và an lạc tuyệt vời khiến tôi không thể nào quên! Khi mà, tôi thực tập đúng theo lời dạy của Ngài Thiền Sư và sau hai ngày tôi đã thành công 10 lần nhập – xuất thiền một cách chính xác và liên tục. Với bài tập thành thạo thứ nhất trong Thiền định bằng sự phát nguyện (Nguyện cho tôi an trú trong ánh sáng Quang Tướng đúng một giờ, xả thiền).

             Tôi vô cùng sung sướng, hạnh phúc và mãn nguyện vì những nỗ lực lớn của mình trong ba khóa Thiền qua và cuối cùng cho tôi một kết quả vi diệu, tuyệt vời hơn cả sự mong đợi như ngày hôm nay.

 

             Sự thành tựu này, bởi nhờ đức tin tuyệt đối vào Ba ngôi Tam Bảo cao quý, với phương pháp theo thời khóa giảng dạy, vừa đơn giản, vừa dễ hiểu để thực hành.

 

             Và đặc biệt nhất là với tâm bi mẫn nơi Ngài Thiền Sư, cũng là sự hỗ trợ rất lớn cho Thiền sinh, góp phần trang bị cho mình có được đức tin mạnh mẽ, để hăng hái dõng mãnh, đem hết sức bình sanh vốn có của mình ra mà thực hành Pháp Bảo, nhằm loại bỏ nhiều thứ phiền não ngủ ngầm vốn bám víu, đeo níu và bắt chúng ta phải nô lệ, tuân thủ nó từ vô lượng kiếp đến nay!

 

 

             “Như một chiến binh với hoài bão chiến thắng quân thù, có niềm tin tuyệt đối vào sự hướng dẫn tài tình, uy tín, đầy kinh nghiệm và thiện xảo nơi vị Tướng Soái của mình, họ sẵn sàng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để mang lại sự thành công.”

 

             Khi hành Thiền định này, chúng ta sẽ nhận ra một điều vô cùng rõ ràng và nhạy bén rằng, một khi chúng ta càng nô lệ cho những tâm ích kỷ, đố kỵ, những sự ham muốn, thù ghét (những trạng thái tâm tiêu cực…) nhiều chừng nào, là chúng ta càng bị những tâm trạng đó trói buộc và nhận chìm đi nguồn lợi ích lớn lao, hạnh phúc vô lượng, bao la đang sẵn có nơi Tâm hồn của chúng ta!

 

             Chúng ta có quyền tự giải tỏa, hóa giải và loại bỏ ra những muộn phiền đã và đang ngự trị nơi tâm hồn của chúng ta (bằng cách hiểu đúng nguyên lý phản hồi Tâm – Sinh lý trong tự thân, cũng như bằng phương pháp trực tiếp của sự hành thiền này…).

 

             Ngài Đại Đức nhiệt tâm với Thiền sinh từ già đến trẻ, trước tấm lòng bi mẫn của Ngài, tôi không ngừng học hỏi và cố gắng để phát triển Thiền định của mình.

 

             Uớc mong, sự chia sẻ kinh nghiệm hữu hạn này, với tâm chân thành của tôi sẽ có được cơ hội đóng góp phần công đức nhỏ bé đến quý vị thiện hữu trên con đường tầm cầu Pháp Bảo cao thượng, nơi nương nhờ an toàn tối thắng của chúng sanh trên thế gian này.

 

             Bởi vì sao?

             – Bởi vì nếu bạn đang còn ở trong độ tuổi trẻ, thanh xuân thì ở đó Thiền định, chính là nơi “đấu trường” mà bạn có thể “đầu tư thử sức mình” bằng cách đem năng lực hùng cường nhất mà trong bình sinh tuổi trẻ của bạn vốn có được… để phát huy biết bao sự lợi ích cho chính bạn cũng như nguồn tài năng, trí thông minh và cả một kho tàng hạnh phúc vô giá sẵn có đang ngủ ngầm nơi tận thâm sâu tâm hồn cao quý của bạn. Với một sự quyết tâm đúng mức, hy vọng rằng sẽ mang lại thành quả lợi ích vô cùng vĩ đại và thật là “xứng đáng” với công sức của bạn đã bỏ ra trong một thời gian ngắn ngủi vậy.

 

             – Nếu quý vị là những Ô.bà, Cô bác hay anh chị lớn tuổi, thậm chí là người có tuổi khá cao trên 80 (nếu còn sáng suốt và có trí nhớ tốt) “gọi là cái tuổi gần đất xa trời! ”, thì nơi đây Thiền định cũng chính là nơi rất xứng đáng và thích hợp để cho quý vị có thể “tận dụng vét cạn sức tàn, lực tận” vô cùng quý báu còn lại trong kiếp người để thực hành Pháp môn Thiền định này, chỉ cần trong vài hôm thôi thì hy vọng rằng quý vị cũng gặt hái được nhiều phúc lành quý báu lớn lao, trong thời gian khiêm tốn còn lại của kiếp hiện tại này và xa hơn nữa là làm nhân lành tốt đẹp cho kiếp đi tái sanh tương lai, chứ chẳng sai! (Xin quý vị tham khảo bài chia sẻ của Nữ Thiền sinh 83 tuổi, vị hành giả kính mến cao tuổi nhất trong khóa thiền V).

 

             Với tôi, đây là món quà, là kho tàng “Quý Báu” vô giá mà ngài Thiền Sư đại diện cho vị Sứ giả của Đức Phật, của Ba Ngôi Tam Bảo đã trao cho tôi bằng con đường tu tập, trau dồi theo “Giới – Định – Tuệ” trong Chánh Pháp. Nhất là với đức tin vững mạnh và duy chỉ có một con đường Thiền định này đã thay đổi cả cuộc đời tôi!

 

 

             Con xin gửi tấm lòng tri ân đến Ngài Thiền Sư khả kính, kính chúc Ngài Pháp thể khinh an, đạo quả sớm viên thành. Ngài là ngọn đuốc soi đường, người Thầy đã giảng cho chúng con Chánh Pháp và những điều tốt đẹp nhất của Thiền Định.           

             Tôi xin chân thành tri ân đến quý vị trong Ban tổ chức, Ban hậu cần của Forever Green resort tỉnh Bến Tre, cùng tất cả quý vị thí chủ xa, gần, trực tiếp hoặc gián tiếp, đã tạo điều kiện tốt đẹp cho chúng tôi có được cơ hội quý báu để tu tập, trau dồi công đức trong Pháp Bảo thời gian qua.

 

             Chúng con chân thành xin hồi hướng phần phước lành và công đức mà chúng con đã trong sạch tạo đây, đến tất cả đại gia đình quý Đại thí chủ kính mến, cùng toàn thể quý vị và thân bằng bửu quyến của quý vị còn tại tiền cũng như đã quá vãng… Kính mong toàn thể quý vị đồng hoan hỷ với phần công đức và Thiện pháp thanh cao mà chúng con đã trong sạch làm đây.

 

             Kính chúc tất cả quý vị luôn hạnh phúc, thành công, thịnh vượng trong cuộc sống và nhất là sớm hội đủ duyên lành để đắc đạo quả Niết Bàn, giải thoát sanh tử trong bể khổ luân hồi trong ngày vị lai.

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Arahan Đức Phật trọn lành!

rose wow STICKER

Bài viết liên quan :

image