THIỀN SƯ THIỆN MINH

Pháp Danh : Varapañño

Tiến Sĩ Phật Học - Đại Học Kelaniya, Srilanka

Giảng Viên Học Viện Phật Giáo Việt Nam - TP.HCM

Màu Nhiệm Lời Nguyện Chơn Thật Đã Khai Sáng Đời Con!

image

Họ và tên: Nguyễn thị Bích Hạnh

Pháp danh: Bảo Hương.

Địa chỉ: Phan Thiết

Mobile: 078 5994336

 

Kính thưa ngài Thiền Sư khả kính!

Kính thưa Chư Pháp lữ cùng quý bạn hiền kính mến!

      Con xin chia sẻ vài trải nghiệm vô cùng thiêng liêng, kinh cảm về Thiền Định trên dòng Niệm Ân Đức Phật trong khoá thiền (7) tích cực ngắn ngày vừa qua, nếu có ngôn từ nào chưa được thích hợp kính xin chư vị hoan hỷ bổ sung giúp cho, để lần sau sẽ được nhiều hoàn thiện hơn. Xin tri ân đến quý vị.

           Sau một khoá thiền, con lại phải trở về với cuộc sống bề bộn, trở về với nhịp sống kiếm tiền, song hầu như hoàn toàn không giống như những chuyến đi xa nhà khác!

 

           Lần trở về này, con cảm thấy xung quanh mình, nhà nhà, người người sao mà tất bật, bon chen, hầu như đang hụp lặn trong bể khổ vô cùng bất tận chẳng lối nào ra!

            Con thật sự cảm thấy lòng mình thanh thản, nhẹ nhàng và an lạc hơn tất cả, thấy mình có lẽ hạnh phúc hơn ai hết!

 

            Con có cảm giác giống như người được trở về từ cõi thiên giới vậy! Con thường thấy lòng an vui, hân hoan, thanh thản, an nhàn hơn hết thảy và nhất là những nguồn hạnh phúc dâng tràn từ nơi tâm thức của lòng con!

           Con thầm biết ơn đến Ân đức của ngài Thiền Sư vô cùng! Với con Ngài là một vị Như Lai hiện tiền vậy!

 

            Ngài là vị Phật trong lòng chúng con. Ngài theo sát từng bước chân đi của chúng con. Ngài quan tâm sách tấn từng đứa con của mình, nhất là những đứa con luôn hướng thân tâm về Phật Pháp như chúng con đây!

 

 

           Câu chuyện về khoá thiền 7 đặc biệt nhất trong đời con, là được bắt đầu từ một chuyến lên Sài gòn để mua hàng về bán!

            Phúc lành may mắn cho con làm sao!

           Là lúc được Ngài điện thoại và nhắc nhở về khóa thiền sắp đến! Và Ngài đã tranh thủ thuyết giảng về sự lợi ích vô cùng vĩ đại như thế nào về việc tham gia vào một khoá thiền!

 

            Con thật hoan hỷ và hủy chuyến đi lấy hàng buôn bán ngay lập tức, để đi tìm nguồn phước báu vô giá từ việc hành thiền gọi là “gặt hái Pháp bảo”.

            May mắn và quả thật vô vàn hữu phúc cho con là lần này con đã được thành tựu! Đã gặt hái được Pháp bảo từ bể thiền đem lại!

 

           Con thật sự vô cùng hạnh phúc, vì đã trở thành người con của Phật, con thấy mình như luôn được hào quang của Ngài soi sáng xuyên suốt và đúng như Ngài đã dạy trong kinh:

Ai thấy Pháp bảo là người ấy thấy Như Lai!”.

 

           Do nhờ thấm thấu những lời dạy và luôn ghi nhớ tri ân, ân đức của Ngài Thiền sư, kể từ những khóa thiền trước, nên lần hành thiền ở khóa bảy này, thân tâm con đã được dọn trong sạch, con mau chóng tiếp thu và lãnh hội được những lần thuyết pháp tận tâm, tận lực của Ngài Thiền Sư!

 

           Ngài như một người cha đã đem từng đứa con thơ dại của mình ra tắm gội cho đến khi nào thật sạch trong vậy.

           Con như một đứa con hiếu thảo, trong tâm chỉ muốn báo hiếu cho công ơn trời bể của cha mình vậy, nhất là lúc bấy giờ con thật sự được cha mình tắm gội sạch trong, thân tâm mình thấy nhẹ nhàng mát mẻ vô cùng.

 

 

           Con bắt đầu hành thiền, những giờ đầu tiên con giống như một đứa con ngoan, ngồi niệm Ân Đức Arahan, Arahan, … và bắt đầu tập trung vào cái đau, cái tê, nhức, mỏi… Con bắt đầu xoay chuyển mỗi lần tê nhức, con nhẹ nhàng chuyển đổi chân khi quá tê buốt và cứu tinh duy nhất của con lúc bấy giờ chỉ mong chờ vào tiếng chuông báo hết thời thiền!

 

           Và người cha như thấy các con mình sau khi tắm gội sạch rồi, cha thấy các con như chưa được thơm tho, nên cha lại như tiếp tục thoa xức phấn thơm cho các con mình, đó chính là những thời thiền có sự phát nguyện:

           Nguyện 1 giờ ngồi thiền không hề nhúc nhích hay cử động gì?

           Nếu thành công rồi thì tiếp tục phát nguyện 1 giờ 15 phút, rồi 1 giờ 30  phút, rồi 2 giờ và hơn thế nữa! v.v…

 

           Con đã thành tâm áp dụng:

           Con nguyện rằng thà chết trước 3 ngôi Tam Bảo chứ nhất định không xả thiền!

           Con thật sự không thể nào ngờ rằng: Lời nguyện chơn thật có hiệu lực như một phép màu! đúng như lời Như Lai đã dạy: “Sanda vaso kein nama kamman na tissati”.

 

          Nghĩa là:

          “Những lời nguyện chơn thật, điều không thành tựu Như Lai chưa từng thấy bao giờ!”.

 

    

 

           Đây là những lời tâm huyết của Ngài Thiền Sư, như lời của người cha lành thường hay nhắc đi nhắc lại, vang vọng trong những giờ thuyết giảng cho chúng con.

           Sau lời nguyện chơn thành trước ba ngôi Tam Bảo, con bắt đầu bước  vào cuộc chiến khốc liệt giữa thân – tâm.

           Thân con lúc chiến đấu với các loại cảm thọ đau khổ sinh khởi, một cách liên hồi hết đợt nầy đến đợt khác!

 

           Có những lúc con cảm giác thân con như khúc gỗ, bị cưa xả ra từng khúc vậy! Câu niệm Arahan bay biến trước những cảm giác khốc liệt! Những cảm giác mà con chưa từng gặp phải trong đời con! Lúc ấy con phải tạm gác lời niệm Arahan lại, để dồn tâm ý lại để chống chọi với thân xác rã vụn này!

          Quyết lần này mình phải đánh bại sự đau nhức, sự đau khổ hành hạ cái xác thân và tâm này!

 

          Nghĩa là mình phải đánh bại cái ác nghiệp do vô minh mà chính mình đã tích luỹ từ bao nhiêu kiếp sống vô minh, ngu muội đến nay!

           Tâm mình nhất định phải thắng thân! Như lời Phật dạy mà Ngài Thiền sư thường nhắc nhở:

“At tàhi attàno nàtho!

Kohi nàtho parosiya

At tàna va sudantena

Nàthan labhati donlabham”

(dhammapada).

 

Nghĩa là:

“Tự mình là vị cứu tinh

Tự mình nương tựa vào mình tốt thay!

Nào ai cứu được mình đây!

Ra công rèn luyện đêm ngày cho chuyên

Tìm ra điểm tựa khó tìm trên thân”.

 

 

           Thẩm thấu vào ý nghĩa tự mình phải cứu lấy mình này, con bắt đầu phát huy tinh thần quyết tâm một cách cao độ nhất, hết sức bình sinh của cuộc đời mình và lần lượt áp dụng hết thảy những phương thức, chống đau, nhức của ngài Thiền Sư để niệm đau à…, nhức à… và rồi phép màu cũng đến với con!

 

           Sau một hồi nỗ lực, nhẫn nại, xả ly, tinh tấn và nhất là với lời nguyện chân thật trong đức tin bất thối chuyển bám sát trên dòng niệm Ân Đức Araham của Ngài, mồ hôi con tuôn ra nhễ nhại, thân xác con như vỡ vụn… thì bỗng dưng như có một luồng gió mát rượi, vô cùng dễ chịu ùa vào, thân con nhẹ tênh, con vui sướng hòa quyện trong lời niệm Arahan, Arahan, Arahan, … trôi chảy liên tục bất tận trong tâm con.

           Ôi! những lời niệm lúc bây giờ sao hân hoan vô cùng tận!

           Hạnh phúc vô cùng y như lời biết ơn vô hạn tự đáy lòng con với đấng tối cao, thiêng liêng của Trời Người, con bật khóc nấc! Nước mắt ở đâu sao hôm nay cứ tuôn trào giàn giụa không dứt!

 

           Ánh sáng ngời ngời, như chiếu thẳng vào gương mặt của con, sự kinh cảm, niềm sung sướng hạnh phúc trước sức mạnh thiêng liêng màu nhiệm của dòng Ân Đức Arahan cao thượng vô lượng vô biên ấy, con không thể nào mà ngăn chặn được sự dâng trào của nước mắt quyện hòa với ánh sáng, con như ngồi giữa một thảo nguyên mênh mông xanh ngát toàn hoa cỏ, tuy ánh nắng chói chang mà vẫn mát rượi!!!

           Thân tâm con bấy giờ nhẹ tênh, kể sao cho hết cái cảm giác vô cùng hân hoan, sự sung sướng và hạnh phúc ngập tràn, con ngồi như vậy không biết đến bao giờ!

 

           Nhưng cuối cùng, con buộc phải luyến tiếc rời xa ánh sáng bình an ngập tràn ân sũng vô cùng vi diệu ấy, khi không gian hội trường thiền không còn yên tĩnh nữa và từ đó trong con bắt đầu phát sinh cái cảm giác thấy háo hức, mong mỏi chờ đợi những thời ngồi thiền tiếp theo của thời khoá biểu của trường thiền.

 

 

           Thời ngồi thiền tiếp theo sau đó, con  nhắm mắt và nhiếp tâm niệm ân đức Arahan, Arahan, Arahan,… với tất cả sự tôn kính, sự tri ân, đến Đức Bổn Sư!

           Ôi! Kinh cảm thay! Ân Đức vô lượng vô biên của Ngài, chính con cũng không thể giải thích được vì sao nữa! Vì sao con phải khóc? Một luồng cảm giác, một trạng thái tâm thức vô cùng hùng hậu từ vùng sâu thẳm nơi trái tim khởi sinh nguồn năng lượng cảm xúc thật là khó tả dâng lên, đầy ắp, tràn ngập tâm khảm con và con bắt đầu khóc!

 

           Ô hay! Kỳ lạ chưa! Mà con có đau đớn gì nữa đâu? Con có buồn khổ hay uất ức gì đến ai đâu? Mà tại sao nước mắt lại cứ thay nhau tuôn trào như dòng suối thế này?

           Ôi! Đức Phật ơi! Con biết rất rõ, con cảm nhận thật tỏ tường rằng, tâm con đang hạnh phúc, tâm thức con đang được cảm ứng, chiêu cảm từ ân đức Araham bi mẫn, thiêng liêng vô cùng, vô tận của Ngài!

 

         Có lẽ và thật vậy, đúng hơn là con được khóc! Vâng, con được khóc trong tâm trạng vô cùng thiêng liêng ngập tràn hạnh phúc!

         Con được khóc trong trạng thái kinh cảm yêu thương Đức Phật nhất trần đời, như sự mừng vui vô cùng tận của một người cố gắng đem hết sức bình sinh bơi lội vượt biển cả mênh mông để sống còn, nơi mà đầy nguy hiểm với cá mập, thuồng luồng hay vùng nước xoáy, v.v… Con như người sắp chết đuối vớ phải được phao cứu mạng! Và biết rằng từ đây mình đã hiểu được con đường giải  thoát là gì? Niềm hạnh phúc cao thượng và quý giá nhất nơi chính tâm con là sao?

 

         Ôi! Tuyệt vời, cảm kích làm sao khi một người được thể nhập trong nguồn hạnh phúc này, mỗi khi nhớ đến lời vàng ngọc của Đức Thế Tôn chỉ dạy:

“Chính tự các con phải kiên trì cố gắng!

Như Lai chỉ là những vị Thầy!

Con hãy bước chân vào con đường

Sẽ thoát ra sự trói buộc của Ma Vương!”.

       (Kinh pháp cú)

 

 

         Còn lời giảng dạy nào cao quý hơn, Ngài như vị Lương Y tài giỏi đem lại được đôi mắt sáng cho bệnh nhân mù loà đã lâu ngày:

“Con, chính con tự tạo cho con Thiêng Đàng!

Con, chính con tự tạo ra địa ngục cho chính con! và

Con, chính con tự tạo ra cái mà thế gian cho là định mệnh đã an bày!”.

 

          Ôi! Làm sao cho con có thể đủ khả năng ngôn từ để diễn tả được nguồn ân đức thiêng liêng vô lượng tình thương của Ngài!

          Bằng cách nào đây, để cho con có thể diễn tả được sự cảm nhận về “năng lượng Oai đức từ bi” của một vị Phật vô lượng tình thương đối với chúng sanh!

 

        Càng kinh cảm, tâm con càng xúc động và nước mắt chan hòa với dòng ánh sáng ùa về, lần này con quyết giữ gìn và chủ tâm niệm liên tục, con có thể ngồi hành thiền hàng giờ trong nguồn ánh sáng chói lòa, … và thực hành một cách liên tục những giờ toạ thiền sau đó cũng được đều như vậy!

 

            Thân thể con lúc bấy giờ nhẹ tênh, tâm thì sáng trong vô cùng! Con thấy được nhiều điều thay đổi kỳ diệu không thể nghĩ bàn được nơi tâm con! Mọi người xung quanh ai ai cũng hiền hòa, dễ thương, con thấy cuộc sống thật tươi đẹp và nhất là thấy trân quý thân tâm mình vô cùng và hơn bao giờ hết!

           Sau những cảm giác hạnh phúc ngập tràn trong ân đức Araham đó, con nhận ra rằng, do nhờ phước báu sâu dày dược tích luỹ từ quá khứ, nên con và nhiều người đã sớm gặp được ngài Thiền Sư: Một vị thầy, người cha và như một vị Phật trong lòng của chúng con.

 

           Con vô cùng biết ơn, khắc cốt ghi tâm, sẽ luôn tri ơn đến ân đức của Ngài.

           Con luôn nuôi một ước nguyện cho hết thảy chúng sanh, người người vẫn đang còn hụp lặn trong bể khổ, trong vô minh, tà kiến, trong khổ sầu, trong sân, hận,… sớm được đủ duyên lành hội tụ để được gặp Ngài, nghe Ngài thuyết pháp, bỏ mê về ngộ, bỏ khổ về vui,… để chúng sanh được sống trong sự an vui, hạnh phúc tự tại nơi chính tự thân tâm mình.

 

 

           Con nguyện khắc cốt ghi tâm ân đức của Ngài Thiền Sư:

                      “Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng

                           Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền”.

 

           Nguyện sẽ sống cuộc đời Đức hạnh, như một tín nữ chơn thành trong Chánh pháp!

           Nguyện thực hành theo những điều cao quý mà Ân Sư đã nhiệt tâm chỉ dạy chúng con, để mãi mãi là nguồn lợi ích, sự an vui lâu dài cho chúng con và chúng sanh hữu duyên!

 

           Con nguyện khắc cốt ghi tâm và tri ân đến những tấm gương sáng, những tấm lòng vàng cao quý hiếm hoi của Chư vị Đại Thí Chủ, nhất là ông Chủ Tịch HĐQT Công Ty CP Beegreen kính mến – một bậc hiền trí với tâm quảng đại, người đã làm phước, tất cả tịnh tài để khóa thiền của chúng con được thành tựu y như ý nguyện.

 

           Con thành kính đảnh lễ Ngài Thiền Sư khả kính!

           Con kính gửi lời kính chúc sức khỏe đến Ngài!

           Con kính chúc sức khỏe đến Chư vị thí chủ quý mến!

 

           Con thành tâm cầu chúc đến tất cả mọi người với đại thiện tâm trực tiếp hoặc gián tiếp đã ủng hộ khoá thiền thành tưụ viên mãn, những người con của Đức Phật luôn được an vui, khỏe mạnh và mau sớm được thành tựu những ước nguyện lành cao quý nhất ạ!

Arahan Đức Phật trọn lành.

 

Bài viết liên quan :

image