THIỀN SƯ THIỆN MINH

Pháp Danh : Varapañño

Tiến Sĩ Phật Học - Đại Học Kelaniya, Srilanka

Giảng Viên Học Viện Phật Giáo Việt Nam - TP.HCM

Đỗ Uyên

image

Họ và tên: Đỗ Uyên 
Sinh năm: 1982

 

        C  on kính đảnh lễ Thiền sư!
          Những ngày vừa qua con đã có những trải nghiệm như sau:
          Thứ 2:   
          – Sau khi nghe Thiền Sư giảng về cách niệm hơi thở, con đã nỗ lực để cảm nhận được hơi thở.   
          Thứ 3:   
          – Con cố gắng tập và tương đối quen, có thấy ánh sáng nhẹ và rất thanh phủ toàn thân.     

          Thứ 4: 

          – Khi ngồi thiền vẫn thấy ánh sáng này, con cảm thấy tâm thỏa thích và không muốn ra khỏi ánh sáng đó, nhưng chợt nghĩ tới rằng, mình không phải là đang nhập định.

 

          Ánh sáng này rất thanh và nhẹ nhưng cảm thấy hơi mê thích nên không muốn làm gì tiếp. Sau đó, con cố gắng tiếp tục định tâm, cảm giác vẫn còn đau nhức.

 

          Thứ 5:

          – Thời thiền lúc 4h:

          Quyết tâm tập như Thiền Sư giảng và không kết thúc thời thiền sớm. Mỗi lần cảm thấy đau nhức thì nói trong tâm: “đau nhức à, đau nhức à”. Con thấy rất hiệu quả. Nhưng hết đau nhức chỗ này nó lại đau nhức chỗ khác!

 

             Nhiều lần con đã có ý định bỏ cuộc, nhưng chợt nghĩ cái gì muốn đạt được thì phải cố gắng khổ luyện! Thời thiền này là khoảng thời gian mà con cảm thấy mệt nhất! Vì nỗ lực trau dồi sự định tâm, để mong cho không còn cảm thấy đau nhức nữa, thời thiền này kéo dài được 1h25’, tuy mệt nhưng cũng cảm thấy có tiến bộ.

          – Những thời thiền khác trong ngày cảm thấy có tiến bộ dần dần.

          Thứ 6:

          – Thời thiền lúc 4h và 8h30 tuy có cố gắng, nhưng con cảm thấy vẫn không có tiến bộ.

 

          – Thời thiền lúc 18h30 thì con thấy có ánh sáng nhẹ (chỗ đặt tâm chánh niệm hơi thở) trở ngược lên trên mặt và đầu nhưng cũng không rõ lắm.

          Thứ 7:

          – Thời thiền lúc 4h, thời thiền này cảm giác thấy rất vi diệu khi có ánh sáng này rất trắng và ấm (tương tự như ánh nắng nhẹ buổi sáng) nhưng vẫn còn bị phóng tâm vì thấy ánh sáng nhưng không biết làm gì nữa nên cảm thấy có phần phân tâm không duy trì lâu được.

 

          – Thời thiền lúc 13h30 và 16h vẫn ánh sáng từ chỗ hơi thở lên trên đầu, vẫn định chỗ hơi thở ra vào, sau đó có lướt xuống tim thì không có thấy gì, chỉ nghe hơi thở, chỉ thấy ánh sáng ở trên còn phía dưới tim thì tối.

          Vẫn tiếp tục cố gắng vào những lần khác và cũng vậy, không thấy gì chỉ thấy từ phía tim có đường ánh sáng nhỏ lên phía cánh mũi bên trái (con có cảm nhận như vậy nhưng không chắc lắm vì có khi thấy có khi không) và nếu như để ý tập trung hơn ở vùng tim thì ánh sáng lan xuống dưới. Điểm này mong Thiền Sư chỉ dạy thêm.

          Chủ nhật:

          – Thời thiền lúc 4h, hoàn toàn không ngồi được vì không hiểu sao cứ có ánh sáng áp vào mặt và không thể định được, làm lại 3 lần nhưng vẫn không thay đổi nên đã quyết định không làm nữa.

          Sau đó kinh hành, vừa suy nghĩ không hiểu sao lại vậy, có lẽ do bản thân quá nóng vội không? Nên đã có thể điều hòa tâm trở lại.

 

          – Thời thiền lúc 8h30 vòng ánh sáng từ hơi thở trở lên có lại như cũ và ngồi tương đối tốt.

          Trên đây là những trải nghiệm của những ngày vừa qua. Mong Thiền Sư chỉ dạy thêm cho con.

 

          Con có câu hỏi nhỏ xin Thiền Sư chỉ dạy: ánh sáng trước mặt là Tâm, vậy nếu như trạng thái Tâm thay đổi thì màu sắc 2 ánh sáng đó có thay đổi không?

 

 

Cảm nhận sau khóa học:

 

             Thành tâm xin cám ơn sự hướng dẫn rất nhiệt tâm của Thiền Sư và sau mấy ngày hành thiền sức khỏe con tốt hơn, trong người cảm thấy rất nhẹ nhàng, thoải mái.

             Con xin đảnh lễ Thiền Sư và kính chúc cho Ngài được an vui và dồi dào sức khỏe.

 

           Và nhân đây, con xin gửi lời chân thành tri ân đến Gia đình Cô Trương Thị Nhi kính mến – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Liên Hoa Forever TP HCM tại nơi đây, cùng tất cả quý Đại thí chủ đã hoan hỷ sẵn lòng hỗ trợ cho một trú xứ tốt, cũng như về nhiều phương diện thuận lợi để chúng con được cơ hội tốt trong việc tu tập vừa qua.

             Ngưỡng cầu Hồng ân Tam Bảo hằng gia hộ cho toàn thể quý vị và chúng con luôn được an vui, đắc kỳ sở nguyện và hằng tấn hóa trong Phật pháp.

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT!

 

 

Bài viết liên quan :

image